Chuỗi tình nguyện Fire

Chương trình tình nguyện FIRE do Đoàn - Hội Khoa Tài chính- Ngân hàng kết hợp tổ chức đã khép lại trong sự lưu luyến của các bạn tình nguyện viên và Ban tổ chức (BTC). Chuỗi tình nguyện diễn ra gần 1 tháng với các hoạt động ý nghĩa:
- Giai đoạn gây quỹ: Từ ngày 19/11 -  02/12/2016
- Đợt 1: Từ ngày 3/12 -  4/12/2016 tại Trung tâm nuôi dạy và hướng nghiệp cô nhi khuyết tật Kỳ Quang 2 (Gò Vấp) và Trung tâm bảo trợ trẻ em Thị Nghè (Bình Thạnh)
- Đợt 2: Từ ngày 10 - 11/12/2016 tại Thị trấn Cần Thạnh, Cần Giờ
Từ khi chương trình bắt đầu đã nhận được nhiều tình sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn sinh viên. Ở giai đoạn gây quỹ, các tình nguyện viên được chia thành 12 nhóm để tham gia vào các hoạt động bán hàng tình nguyện với số tiền gây quỹ được lên đến hơn 20 triệu đồng. 
Sáng sớm ngày 03/12/2016, các tình nguyện viên của FIRE đã có buổi Lễ ra quân tại sân trường Đại học Kinh tế - Luật. Mặc dù phải có mặt rất sớm nhưng các bạn ai cũng vui tươi và háo hức mong chờ buổi tình nguyện hôm đó. Bạn Lê Thị Phương Vi - Liên Chi hội trưởng Khoa Tài chính- Ngân hàng đã thay mặt BTC có những nhắc nhở và phổ biến một số nội dung hướng dẫn đến các tình nguyện viên để bắt đầu Chuỗi tình nguyện FIRE.
 
Bằng phương tiện chính là xe buýt, các bạn di chuyển đến nơi tình nguyện đầu tiên đó là Trung tâm nuôi dạy và hướng nghiệp cô nhi khuyết tật Kỳ Quang 2 (Gò Vấp). Ở đây các bạn đã có những hoạt động ý nghĩa như: Thăm hỏi, vui chơi, trò chuyện cùng các trẻ em khuyết tật ở đây, tặng các phần quà ý nghĩa, tham gia dọn dẹp vệ sinh trong khuôn viên trung tâm, lau dọn các phòng ở,... Buổi tình nguyện kết thúc vào lúc 12h cùng ngày, các tình nguyện viên di chuyển về trường để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho chuyến đi vào buổi tối.
Lúc 16h ngày 03/12, tất cả thành viên tập trung tại căn-tin trường Đại học Kinh tế - Luật để tham gia công tác chuẩn bị nấu háo đêm cho người lang thang cơ nhỡ trên địa bàn thành phố. Mọi công việc việc đã hoàn thành, 21h30 tình nguyện viên cùng BTC bắt đầu hoạt động phát cháo đêm. Với số lượng 40 Sinh viên được chia làm 2 đội đi theo 2 tuyến đường khác nhau đoàn xe đã trao được trên 200 phần cháo và sữa cho những người già cơ nhỡ trên toàn địa bàn TP. HCM. Địa điểm cuối cùng để đoàn dừng chân là Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1).
Ngày 04/12/2016, các tình nguyện viên cùng thăm và tặng quà, vui chơi cùng các em tại Trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè – Bình Thạnh. Buổi tình nguyện mang lại nhiều cảm xúc vui buồn cho các bạn cũng như các bé ở đây.
 
Ngày 10/12/2016, cũng là đợt tình nguyện 2 ngày 1 đêm cuối cùng của chuỗi tình nguyện FIRE. Bắt đầu xuất phát tại sân trường Đại học Kinh tế - Luật thì đến 10h trưa cùng ngày, 265 tình nguyện viên của FIRE đã đặt chân đến huyện đảo Cần Giờ.  Nơi đây có rất nhiều những địa điểm thú vị, phong cảnh đẹp cùng những món đặc sản thơm ngon, nhưng cũng là một nơi có nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em không có điều kiện đến trường, những cụ già neo đơn không nơi nương tựa.
 
Điểm dừng chân của FIRE là nhà thiếu nhi Thị trấn Cần Thạnh (Cần Giờ). Tại đây, BTC và tình nguyện viên đã tổ chức các gian hàng ẩm thực với nhiều món ăn ngon, bổ và các gian hàng trò chơi thì đầy thú vị thu hút gần 300 em nhỏ tham gia. Thật dễ thấy được những khuôn mặt rạng rỡ, những nụ cười hồn nhiên của các em nhỏ khi được chơi, được nhận quà, bánh và sữa từ các anh chị. Điều đó cũng làm cho chúng tôi rất vui và hào hứng mong muốn được chơi với các em nhiều hơn.
Nói đến FIRE là không thể không nhắc đến phần đốt lửa và buổi văn nghệ với các anh bộ đội đến từ Hải đội 2 Bộ đội biên phòng huyện Cần Giờ. Buổi giao lưu văn nghệ diễn ra đến tận khuya, hai bên đã cùng nhau ca hát, đốt lửa, trò chuyện, chơi trò chơi thật vui và nhiều cảm xúc. Đêm giao lưu văn nghệ kết thúc lúc 23h00, BTC dã dành tặng cho các anh bộ đội một phần quà nhỏ, mong các anh luôn công tác tốt và lúc nào cũng vô tư, yêu đời.
Sáng sớm ngày 11/12/2016, dù trời mưa phùn và se lạnh, nhưng các tình ngyện viên cũng rất hăng hái dọn dẹp vệ sinh khu vực Nhà Thiếu nhi Huyện Cần Giờ. Trong khoảng thời gian đó, BTC và một số bạn cũng đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho hai Mẹ Việt Nam Anh hùng của Thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.
Chương trình kết thúc vào 10h sáng ngày 11/12/2016, chúng tôi tạm biệt Cần Giờ đầy kỉ niệm để quay trở lại Thủ Đức. Chuỗi tình nguyện khép lại với nhiều phần quà được trao, nhiều hơi ấm được nhận và thật nhiều cảm xúc đọng lại. 
BTC xin chân thành cảm ơn các đơn vị hỗ trợ, các vị lãnh đạo, Đoàn - Hội và quan trọng là tất các các bạn Tình nguyện viên đã đồng hành cùng chương trình từ những ngày đầu đã giúp chúng tôi thực hiện “Chuỗi tình nguyện FIRE” thành công. Trong quá trình tổ chức, BTC vẫn còn những sai sót, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để những chương trình sau được hoàn thiện hơn.
Đoàn khoa Tài chính – Ngân hàng