Lớp K19404C và K19404T tham quan, kiến tập tại Nha Trang

Theo yêu cầu của chương trình đào tạo chất lượng cao và cử nhân tài năng, từ ngày 17/3 đến 20/3/2022, Khoa Tài chính – Ngân hàng đã tổ chức đưa sinh viên năm 3 lớp chất lượng cao và cử nhân tài năng đi tham quan, kiến tập tại Nha Trang. Chuyến đi được thiết kế trong bối cảnh vô cùng đặc biệt khi thành phố Hồ Chí Minh và cả nước bắt đầu được phép quay trở lại đào tạo trực tiếp sau thời gian dài giãn cách do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đoàn đã có chuyến Tham quan, trải nghiệm và tác nghiệp một số hoạt động ngân hàng trên hệ thống thực hành core banking tại phòng thực hành Ngân hàng của Trường Đại học Nha Trang (NTU Bank). Phòng thực hành này mô phỏng nghiệp vụ giao dịch giống thực tế triển khai tại các ngân hàng thương mại. Tại đây, sinh viên có điều kiện tiếp cận với thực tế, thực hành trực tiếp với công việc, phần mềm chuyên dụng, từ nghiệp vụ tư vấn trong quá trình giao dịch, xử lý nghiệp vụ giao dịch và kiểm soát các hồ sơ in & out cho đến các nghiệp vụ ngân quỹ.

Hình 1: Sinh viên thực hành các giao dịch tại quầy NTU Bank

Hình 2: Sinh viên được hướng dẫn tác nghiệp mở tài khoản tiền gửi cho khách hàng trên hệ thống NTU Bank

Hành trình còn cho sinh viên cơ hội đi tham quan thực tế tại công ty TNHH Long Sinh -  doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dùng cho ngành nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp với hệ thống kênh phân phối trên 973 đại lý cấp 1 và 4,865 đại lý cấp 2 khắp cả nước.

Hình 3: Sinh viên K19404C và K19404T chụp hình lưu niệm tại nhà máy sản xuất của công ty Long Sinh tại Khu Công Nghiệp Suối Dầu – Cam Lâm – Khánh Hòa

Kiến tập tại Long Sinh, sinh viên đã được lãnh đạo và các chuyên gia của công ty hỗ trợ, giải đáp về quy trình sản xuất, quá trình phân phối – kinh doanh và công tác quản lý tài chính của đơn vị. Những kiến thức thực tế này đặc biệt hữu ích đối với các sinh viên K19404C và K19404T vì hầu như thời gian học tập Đại học của các em bị gắn liền với thời gian dịch bệnh, với máy tính online.

Một số hình ảnh ghi nhận tại công ty TNHH Long Sinh:

Hình 4: Bà Nguyễn Thị Thu Sương Trợ lý Phó TGĐ giới thiệu về công ty

Hình 5: Sinh viên đặt câu hỏi về các phương thức thanh toán và biện pháp quản lý rủi ro áp dụng tại công ty

Hình 6: Ông Võ Quang - Phó GĐ Sản xuất hướng dẫn sinh viên về quy trình sản xuất thực tế của doanh nghiệp

Chuyến kiến tập kết thúc bằng hoạt động tập thể được tổ chức tại Vinwonder, nơi cả đoàn có cơ hội được nối kết gần nhau hơn qua các trò chơi đã để lại nhiều kỉ niệm không thể nào quên.

Hình 7: Tập thể đoàn kiến tập chụp hình check in tại Vinwonder Nha Trang

“Đối với tôi, chuyến đi Nha Trang này không chỉ là chuyến đi “kiến tập” bình thường mà nó còn lại một chất xúc tác để “hâm nóng” tình cảm giữa các thành viên K19404CT. “3 ngày 2 đêm” là một khoảng thời gian ngắn để chúng ta có thể thấu hiểu được ai đó nhưng nó đủ để chúng ta có cơ hội ngồi bên nhau, ngồi lại để “nghe” để “nói” và để “mở lòng” với nhau hơn. Lần đầu tiên sau 3 năm ở đại học tôi mới có cảm giác được gần gũi, được ngồi lại nghe những câu chuyện của bạn bè mình, được ngồi cạnh mọi người thật lâu và vui đùa như chưa từng có cái deadline nào vậy... Lần đầu tiên tôi được nhìn ngắm các hành khách chung chuyến đi của mình diện những bộ quần áo thật lung linh với gương mặt rạng rỡ mà trước đây chưa từng thấy. Cảm giác khi được là chính mình, ở cạnh những người mình thích, ăn những món ăn ngon, khám phá những điều mới lạ thật tuyệt! Một chuyến đi mang lại quá nhiều cảm xúc, kỉ niệm và những người bạn mới.”- Đây là chia sẻ của sinh viên Nguyễn Thị Thu Hằng (K194040539) và đó hẳn cũng là tâm trạng chung của các thành viên đoàn về chuyến kiến tập lần này.