Hội thi cắm hoa mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2017

“NƠI ĐÂY TA LỚN” 
Tác phẩm dự thi của CĐBP Khoa Tài chính Ngân hàng

Bình minh lên mở bài cô giảng
Mở cả chân trời em tới ước mơ
Một búp lúa vàng, một nhánh san hô
Cô đem trọn cho em cả hương đồng sắc biển.
(Trích “Bài cô giảng và chân trời em tới” )
Mỗi mùa 20 tháng 11 về, lòng chúng tôi lại lâng lâng nhớ về tuổi học trò, nhớ thuở còn là những đứa trẻ háo hức mỗi sớm mai đến lớp, mắt tròn xoe nuốt lấy từng lời giảng của Cô Thầy…
Mỗi bài giảng là cả một chân trời mới được mở ra. Này là màu xanh của rừng, của biển, này là màu vàng của mênh mông đồng lúa…, biết bao ngôi trường với những màu xanh bất tận đã nối tiếp cuộc đời chúng tôi, để đến hôm nay, ngôi trường với logo xanh, đứng giữa một không gian xanh với rặng hoa vàng trước cổng đã níu chúng tôi lại gần nhau, để rèn luyện, để yêu thương, và để cùng nhau bước tiếp: Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TPHCM.
Trong tâm thức của người Việt, chiếc cổng có một ý nghĩa đặc biệt. Cổng nhà, cổng làng, cổng trường – những chiếc cổng làm người ta nhớ về những gì thân thuộc, gần gũi, gợi nhắc về sự chở che, bao bọc. Bao vần thơ đã được thốt lên từ những chiếc cổng, nhất là cổng trường:
“Bây giờ lối ấy còn ai
Hoàng hôn áo trắng còn bay cổng trường?”
(Trích “Còn mãi” - Hồng Liễu)
Hay:
Có một khoảng trời xa xăm lắm
Ẩn thật sâu trong ký ức bộn bề
Có cổng trường một thời thân thương lắm
Muôn ngã đường dài, qua bao nhiêu lối rẽ
Cổng trường xưa, ta đã lại gặp nhau!”
(Trích “Cổng trường xưa” - Ngô Thanh Vân)
Đối với mỗi học sinh, sinh viên, cổng trường đã trở thành một biểu trưng thân thương về một quãng thời gian tươi đẹp nhất của tuổi trẻ sôi nổi, “khát khao, dại khờ”. Vì lẽ đó, với chủ đề “Nơi đây ta lớn”, tác phẩm của Công đoàn bộ phận Khoa Tài chính – Ngân hàng muốn gợi nhắc về một “thế giới kỳ diệu” của bao người trẻ qua hình ảnh cách điệu của cổng trường - nơi ươm mầm những khát vọng, nuôi dưỡng những ước mơ, trau dồi kiến thức, trui rèn kỹ năng... để từ đó họ “lớn lên” và trưởng thành.
“...Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra” (Trích “Cổng trường mở ra” - Lý Lan). “Thế giới” của Tác phẩm “Nơi đây ta lớn” sử dụng hai gam màu chủ đạo đang hiện diện tại cổng trường UEL: màu xanh của lá tượng trưng cho sự tươi trẻ, phát triển và mang đến cảm xúc an toàn; màu vàng rực của hoa, của nắng đầy ấm áp tượng trưng cho sự thông thái, trí tuệ và hạnh phúc. Cùng với biểu tượng cổng trường, những gam màu trẻ trung mà ấm áp này còn hình dung về một mái trường đại học Đại học Kinh tế - Luật còn đang độ “xuân thì” – 17 tuổi – tràn đầy năng lượng, ấm áp, phát triển và nhiều hy vọng. Ở UEL, bạn vẫn có thể gặp đâu đó màu đỏ rực lửa của hoa phượng, hoặc thi thoảng là màu tím hoa bằng lăng mỗi lúc hè về. Nhưng, vào bất kỳ mùa nào, bạn cũng dễ dàng thấy “hoa vàng trên cỏ xanh” và những rặng cây xanh bát ngát ngay từ khi bạn từ Quốc lộ rẽ vào trường. 
Từ UEL, mười bảy thế hệ sinh viên “vàng” đã và đang dần trưởng thành. Từ UEL, bao ước mơ, khát vọng được chắp cánh. Từng thế hệ sinh viên lớn lên từ mái trường này có lẽ sẽ mãi nhớ về nhớ về trường như một bến đỗ “xanh” bình an, một điểm tựa tinh thần vững chắc để tiếp bước trên đường đời đầy gian nan thử thách. 
Nơi đây, sẽ mãi là: 
Nơi ươm mầm cho cây đời trỗi dậy
Nơi cội nguồn suối mát của yêu thương
(“Nơi đây ta lớn” – CĐBP Khoa TCNH)

Ảnh: Tác phẩm dự thi của Công đoàn BP Khoa TCNH

Thành viên của CĐBP Khoa TCNH tham gia dự thi
Nguồn: Công Đoàn Khoa TCNH