Chuyên san số 11

Chuyên san Kinh tế Tài chính - Ngân hàng số 11: Luật thuế - Lối đi nào cho doanh nghiệp

Trong vài năm trở lại đây, Việt Nam là một trong các nước đang phát triển thu hút mạnh nguồn vốn FDI mỗi năm. Nguồn vốn này góp phần tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng xuất khẩu, tạo cơ hội cho Việt Nam thực hiện chuyển giao công nghệ từ các nước phát triển một cách thuận lợi. Tuy nhiên không có chuyến xe nào “miễn phí”.
Bên cạnh những lợi ích từ nguồn vốn FDI mang lại. Nhiều DN đầu tư nước ngoài một mặt tận dụng triệt để các chính sách ưu đãi của Việt Nam. Mặt khác không ít doanh nghiệp đã “phù phép” với báo cáo kinh doanh, khai man giá và báo cáo lỗ triền miên trong thời gian dài để nhằm trốn thuế ở Việt Nam. Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam.
Đặng Lê Nguyên Vũ - chủ tịch công ty cổ phần tập đoàn Trung Nguyên đã có những nhận định rất hay về việc những doanh nghiệp nội bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề bởi hành vi chuyển giá trốn thuế của các doanh nghiệp ngoại: “Như nước ngọt Chương Dương, Tribeco đã một thời lừng lẫy và xâm chiếm thị trường rất lớn, giờ họ ở đâu rồi? Không chỉ là nước ngọt đâu, còn nhiều lĩnh vực khác họ cũng đã gần như biến mất. Liệu bây giờ ai sở hữu họ đi chăng nữa cũng còn sức để gượng dậy cạnh tranh với các ông lớn không hay chỉ độc tôn một số cái tên mà chúng ta vừa thấy như Coca Cola, Pepsi…họ càn quét cả”.
Chuyên san kinh tế Tài chính ngân hàng số 11 kỳ này với chủ đề: “Luật thuế - lối đi nào cho doanh nghiệp” sẽ giới thiệu chung về luật thuế ở Việt Nam và các chiêu trò trốn thuế của các doanh nghiệp. Chuyên san kinh tế Tài chính ngân hàng số 11 giúp bạn đọc nhận thấy cách mà các doanh nghiệp đã lợi dụng các khe hở của luật thuế Việt Nam để làm lợi cho bản thân. Không chỉ dựa trên lý thuyết, Chuyên san kinh tế Tài chính ngân hàng số 11 còn phân tích thêm các khía cạnh thực tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước dính líu đến vấn đến chuyển giá và trốn thuế để giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề trên.

Download chuyên san bản full tại đây