Tổng quan về Liên chi hội Khoa Tài chính - Ngân hàng

Liên Chi Hội Khoa Tài chính - Ngân hàng là một trong những cơ sở Hội trực thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh Tế - Luật. Là một trong những đơn vị luôn đi đầu và đạt nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào sinh viên từ khi thành lập đến nay.

Khi Trường Đại học Kinh tế - Luật còn là Khoa Kinh tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; những đồng chí Nguyễn Đăng Khoa năm 2004, đồng chí Ngô Phú Thanh (2006-2007), đồng chí Phạm Xuân Long (2007-2008) là đại diện Ngành Tài chính Ngân hàng tham gia tổ chức Hội Sinh viên Khoa Kinh tế.

Liên Chi Hội Khoa Tài chính - Ngân hàng chính thức được vận động thành lập vào năm 2008 với ban vận động thành lập, bổ nhiệm lâm thời là đồng chí Phạm Xuân Long, đồng chí Phạm Thị Hoàng Anh, Đồng chí Trần Tuấn Anh.

Ngày 31/12/2009, Liên Chi Hội Khoa Tài chính - Ngân hàng chính thức được Quyết định thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động. Đến nay Liên Chi Hội đã trải qua hai nhiệm kỳ:

Nhiệm kỳ I:

- 2009 - 2010: đồng chí Phạm Xuân Cảnh - LCH Trưởng, đồng chí Mai Ngọc Ánh – LCH Phó, đồng chí Phạm Xuân Long - LCH Phó.

- 2010 - 2012: đồng chí Lê Phú Bình Trọng - LCH Trưởng, đồng chí Nguyễn Vỹ - LCH Phó, đồng chí Trương Vũ Quỳnh Như - LCH Phó.

Nhiệm kỳ II:

- 2012 - 2013: đồng chí Nguyễn Thị Thủy - LCH Trưởng, đồng chí Lê Phú Bình Trọng - LCH Phó, đồng chí Lê Thị Thu Hiền - LCH Phó.

- 2013 - 2014: đồng chí Võ Thị Hảo - LCH Trưởng, đồng chí Bùi Hoàng Mol – LCH Phó, đồng chí Lê Trần Mỹ Linh – LCH Phó.

Ngoài nhiệm vụ tạo sân chơi học thuật chuyên ngành hỗ trợ sinh viên học tập thì vấn đề giáo dục đạo đức, tác phong, rèn luyện nhân cách, kỹ năng sống, tạo những sân chơi tinh thần, tổ chức hoạt động hỗ trợ sinh viên, đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt của sinh viên luôn được Liên Chi Hội Khoa quan tâm và giữ vai trò không thể thiếu đối với mỗi Hội viên - Sinh viên.

Song song đó, các hoạt động về văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được Liên Chi Hội Khoa triển khai và phát huy hiệu quả; các hoạt động tình nguyện của sinh viên Trường như: Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện, Tiếp sức mùa thi,…được sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của sinh viên, các hoạt động này không chỉ đã góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp mà còn góp phần trong việc giáo dục nhân cách, lý tưởng sống cho mỗi Sinh viên, Hội viên khi được tham gia. Từ khi thành lập tới nay đã trở thành một tổ chức có uy tín với sinh viên trong và ngoài Khoa. Với khẩu hiệu hành động: “Tự giác rèn luyện – chủ động hội nhập – vững bước tương lai”, Liên Chi Hội Khoa đã không ngừng nỗ lực vì mục tiêu chung đã đặt ra.

Liên Chi Hội Khoa Tài chính - Ngân hàng đã trải qua 2 nhiệm kì với nhiều thành tích, khen thưởng nổi bật: ba năm liền đạt danh hiệu Liên Chi Hội xuất sắc trong thi đua, nhận Giấy khen của Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2009 - 2010, 2010 – 2011. Vinh dự nhận Bằng khen của Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam năm học 2011 - 2012, nhận Giấy khen của Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2012 - 2013, đạt Lá cờ đầu trong công tác Hội và phong trào sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật năm 2013 - 2014 là niềm vinh dự, tự hào và chính là những minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ Ban Chấp hành, Cộng tác viên, Hội viên và Sinh viên Khoa Tài chính - Ngân hàng.

Định hướng phát triển LCH :

* Mục tiêu:

1. Liên kết chặt chẽ, đảm bảo tính nòng cốt chính trị của Đoàn Khoa trong cơ cấu tổ chức, các hoạt động nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên rèn luyện, phát huy sức trẻ, nhiệt huyết và thể hiện đặc trưng riêng trong phong trào Đoàn - Hội của Khoa Tài chính - Ngân hàng.

2. Trau dồi lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, nâng cao ý thức công dân, Qui chế trường học và kỹ năng sống cho sinh viên.

3. Đa dạng hóa, mở rộng các sân chơi học thuật, tăng cường hỗ trợ để góp phần nâng cao chất lượng học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa.

4. Xây dựng và phát triển mô hình Liên Chi Hội với các hoạt động gắn liền với đời sống sinh viên. Đẩy mạnh công tác hỗ trợ sinh viên, nắm bắt và đáp ứng kịp thời những nhu cầu về vật chất và đời sống tinh thần của sinh viên.

5. Khơi dậy tiềm năng, hỗ trợ phát triển và tạo môi trường động lực giúp sinh viên phát huy tính sáng tạo cũng như là hoạt động tình nguyện thực tế xây dựng nông thôn mới.

6. Củng cố và xây dựng bộ máy Liên Chi Hội, Chi Hội vững mạnh, góp phần xây dựng Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật ngày càng phát triển.

* Khẩu hiệu hành động: Sinh viên Khoa Tài chính - Ngân hàng

Năng động, sáng tạo - Thành thạo kỹ năng - Văn minh hội nhập