Tọa đàm “Kinh nghiệm sử dụng các công cụ nợ của Mỹ trong thị trường vốn”

Sáng 21/7/2017, tại hội trường Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi tọa đàm về chủ đề “Kinh nghiệm sử dụng các công cụ nợ của Mỹ trong thị trường vốn” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), Trường Đại học Kinh tế - Luật (UEL) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) đồng tổ chức với sự tham dự: TS. Lê Thị Kim Xuân, Trưởng Văn phòng đại diện VNBA tại TP.HCM; Bà Phạm Thị Thanh Huyền, Phụ trách chương trình cơ sở hạ tầng tài chính Việt Nam, Bộ phận phát triển thị trường và thị trường tài chính (IFC); chuyên viên Phòng Tổng hợp NHNN; lãnh đạo và chuyên viên các khối/phòng QLRR, Trung tâm Tín dụng, Khách hàng doanh nghiệp, Phòng Nguồn vốn, Kiểm toán nội bộ, Kế hoanh kinh doanh, Kinh doanh ngoại tệ, Kinh doanh trái phiếu Chính phủ…của các NHTM; Giảng viên và đại diện sinh viên Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM.
Diễn giả thuyết trình tại tọa đàm là GS Xuan-Thao Nguyen, Giáo sư Luật mang học hàm danh dự Gerald L. Bepko, Chuyên gia về Giao dịch Bảo đảm của IFC/WBG, Trường Đại học Luật McKinney, Trường Tổng hợp Indiana, Hoa Kỳ. GS Thảo có nhiều năm kinh nghiệm làm cho các hãng luật lớn của New Yorrk và tham gia tư vấn trong các vụ tranh chấp liên quan đến giao dịch bảo đảm tại Mỹ.
Trong khuôn khổ Dự án phát triển cơ sở hạ tầng tài chính Việt Nam như giao dịch đảm bảo, thông tin tín dụng…, tọa đàm đã đề cập và thảo luận các nội dung liên quan, cụ thể:
(i) Tổng quan về các công cụ nợ trong thị trường vốn, bao gồm tổng quan về các loại hình tài trợ vốn khác nhau, phân biệt giữa tài trợ vốn dựa trên các khoản phải thu và Bao thanh toán, giới thiệu các sản phẩm khác nhau liên quan tới các khoản phải thu trong thị trường vốn.
(ii) Bên cạnh đó, Tọa đàm cũng đề cập đến kinh nghiệm sử dụng các công cụ nợ trong thị trường vốn của Mỹ, gồm: các công cụ nợ có bảo đảm bằng các khoản phải thu, phân tích các ví dụ thực tế, và thảo luận về sổ tay được ban hành bởi Văn phòng Kiểm soát tiền tệ của Ngân hàng Trung ương.
Sau đây là một số hình ảnh trong buổi Tọa đàm:

Toàn cảnh Tọa đàm

TS. Lê Thị Kim Xuân, Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TP.HCM phát biểu Khai mạc Tọa đàm

Bà Phạm Thị Thanh Huyền, Phụ trách chương trình cơ sở hạ tầng tài chính Việt Nam, Bộ phận phát triển thị trường và thị trường tài chính, IFC-WBG phát biểu tại Tọa đàm

Thầy Cô và Sinh viên Khoa TCNH - UEL chụp ảnh lưu niệm với GS. Xuan-Thao Nguyen - Diễn giả và TS. Lê Thị Kim Xuân, Trưởng Văn phòng đại diện VNBA tại TP. HCM

(Tin và Ảnh: Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế - Luật)